Hòn non bộ: Thú chơi tao nhã với những “bí mật” thú vị

Hòn non bộ: Thú chơi tao nhã với những “bí mật” thú vị

Thú chơi non bộ đã có từ lâu nhưng không phải ai cũng biết được những điều thú vị phía sau những thác nước, núi đồi,…sinh động được tạo ra từ bàn tay con người này.
Hòn non bộ không chỉ để trang trí
Theo những người làm non bộ có nghề thì tuy hòn non bộ được nhiều người xem như vật trang trí trong nhà nhưng thực ra nó còn mang trong mình nhiều ý nghĩa về phong thủy và nghệ thuật đối với không gian sống. Vì thế khi chọn hòn non bộ đẹp cho ngôi nhà của mình, có một số điều bạn cần phải biết và tìm hiểu kỹ thông qua những người chuyên sản xuất sản phẩm này.
Hòn non bộ không đơn giản là một vật trang trí cho ngôi nhà.

Theo nghệ nhân non bộ Sáu Tấn, chủ cửa hàng non bộ S.T: “Hòn non bộ ngoài yếu tố trang trí có ý nghĩa về phong thủy rất cao, nó còn giúp khắc phục những điểm phong thủy không tốt hoặc tăng thêm sự hài hòa trong tổng thể. Và với mỗi ngôi nhà yếu tố phong thủy thường quyết định nhiều đến hình dáng và vị trí của non bộ. Hơn thế nữa, việc làm non bộ cũng cần phải có kiến thức về các loại hình thế, cây cảnh,…chứ không thể làm theo ý thích được”.

 

Hòn non bộ có nhiều ý nghĩa về phong thủy và nghệ thuật đối với nhà bạn.


Hòn non bộ hiện nay thường được chia làm hai loại là: Khô và ướt. Loại khô thường sử dụng đá, sỏi và các chậy cây cảnh. Còn loại ướt thường có thêm hồ cá hay thác nước hoặc cả hai. Vì có sự khác nhau đó cho nên mỗi loại non bộ lại nên đặt ở một vị trí khác nhau. Với không gian trong nhà tốt nhất bạn nên chọn non bộ khô vì non bộ ướt theo quan niệm phong thủy phải có sự giao hòa với trời đất, nắng gió nên đặt ở không gian bên ngoài.

Xem thêm:  Thiết kế sân vườn biệt thự Buôn Mê Thuột - Đăk Lăk

Non bộ khô phù hợp đặt trong nhà.

Non bộ ướt lại thích hợp cho không gian bên ngoài.
Hòn non bộ khô có thể để trên bàn, cầu thang hay giữa phòng khách… – vốn là các vị trí vô cùng thích hợp để đạt được vẻ đẹp và yếu tố phong thủy. Trong khi đó, hòn non bộ ướt thường được đặt ở góc sân theo các hướng chính Bắc, chính Đông hay Đông Nam nhằm tạo được nét hài hòa cho cả ngôi nhà.

Non bộ ướt thích hợp cho không gian bên ngoài với sự giao hòa với trời đất và nắng gió.
Non bộ bên ngoài nhà nên đặt ở góc sân hướng về hướng chính Bắc, chính Đông và Đông Nam.
Ngoài ra khi thiết kế hòn non bộ cần chú ý số lượng các núi đá. Nên làm số lẻ từ 3 trở lên. Giữa các hòn đá cũng nên có sự chênh lệch độ cao khác nhau như quan niệm thứ bậc trong gia đình. Với non bộ có hồ nước cũng hạn chế loại hồ nước có hình thù quá góc cạnh mà nên làm theo những đường cong mềm mại tạo sự uyển chuyển trong không gian.
Số lượng núi đá trong non bộ nên là số lẻ bắt đầu từ 3.
Bên cạnh đó, việc chọn hòn non bộ lớn hay nhỏ còn phải phù hợp với diện tích nhà để tránh gây sự tù túng chật chội cho không gian. Hòn non bộ đẹp không hẳn phải quá cầu kỳ mà chỉ cần có sự sinh động và tươi sáng là hai yếu tố quan trọng nhất. Chính vì thế, mà non bộ cũng được chia làm nhiều thế mang phong thái khác nhau như thế Phụ tử, thế Quân tử, thế Thôn trang… Tùy vào sở thích và không gian ngôi nhà mà bạn nên chọn thế non bộ phù hợp.
Nếu không có quá nhiều thời gian để chăm sóc và vệ sinh non bộ bạn nên chọn loại hình non bộ khô. Vì non bộ khô thường đơn giản hơn non bộ ướt và không tốn nhiều công chăm sóc cây cảnh, cá hay vệ sinh hồ nước,…
Đối với cây cảnh trồng trên non bộ, bạn cần lưu ý các loại cây có thể sống trên đá hoặc cần ít đất vì như thế sẽ thích hợp hơn với các loại giả sơn và tăng thêm vẻ đẹp cho non bộ. Ngoài ra, nếu là non bộ ướt bạn nên chú ý cho dòng chảy lưu thông tránh để nước tù đọng gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến không khí trong nhà.

Đối với non bộ nên chọn các loại cây có thể sống trên đá hoặc tốn ít đất để trồng sẽ đẹp hơn.
Với non bộ ướt dòng chảy phải luôn được lưu thông.
Một lời khuyên nhỏ khi mua non bộ: Non bộ phải hài hòa với không gian và nên có sự tư vấn của người có kinh nghiệm. Đối với non bộ có núi đá tự nhiên thường có giá cao hơn non bộ ghép. Vì thế khi lựa chọn cần để ý các loại non bộ tự nhiên ít có cây ở trên. Non bộ ghép thường được ghép luôn cây. Chính vì thế cần để ý để không bị nhầm giữa hai loại này. Hơn thế nữa, cây cảnh phải luôn xanh tươi là yếu tố quan trọng với non bộ. Bạn cũng nên chọn thêm các hình ảnh trang trí để hòn non bộ thêm sinh động hơn.
Non bộ hiện nay thường là được ghép từ các khối đá với nhau.
Thêm tinh tế từ các món đồ trang trí nhỏ.
Hay thêm nét thiên nhiên với hình ảnh các con vật sinh động.
Thêm nét tâm linh với hình ảnh phật bà.
Giá của các loại non bộ tùy thược vào độ phức tạp và chất liệu mà có nhiều điều khác nhau. Trung bình từ 3 tới 6 triệu động một non bộ nhỏ. Các loại non bộ lớn hơn sẽ có giá cao hơn rất nhiều. Thời gian làm một hòn non bộ khá nhanh từ khoảng 1 đến 3 ngày.
Một khung cảnh non bộ đẹp mắt sẽ làm cho ngôi nhà của bạn thêm phần sinh động và có được không khí thiên nhiên nhiều hơn.

Tiểu cảnh hòn non bộ từ lâu vốn là một thú chơi trang trí quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam. Vì vậy để có một hòn non bộ đẹp và hợp với ngôi nhà của mình bạn nên tìm hiểu thật kỹ khi lựa chọn phong cách cũng như loại non bộ phù hợp.

Theo afamily 

Bình luận

bình luận