Thiết kế thi công hòn non bộ nhà phố

Thiết kế thi công hòn non bộ nhà phố

Bước đầu tiên trong số những chỉ dẫn quan trọng để xây dựng hòn non bộ là phải trải nó ra, việc này ít nhất cũng giúp ta nhìn được tổng quan và hướng xây dựng v.v… Những điểm này tốt nhất là phải được đánh dấu trên nền đất bằng những cột mốc chắc chắn, nếu không thì nó rất dễ bị xóa mất dấu.

Một điều chú ý là ở những nơi không có sẵn những phiến đá hay tảng đá để làm thì chúng ta cần phải đào. Đây không chỉ là để thoát nước. Nếu như ta xây hòn non bộ nhà phố chỉ bằng cách đơn thuần là đặt chúng lên nền đất thì chúng sẽ chặn đứng nguồn cung cấp độ ẩm ngay tại điểm đó.

Cái nền của cấu trúc hòn non bộ phải được chôn trong nền đất. Nền phải bao gồm nhiều loại đá, và cả những bức tượng để chưng sau này. Đá nhỏ, đá mảnh, đá mỏng, đá phiến sét, những loại đá vụn không hợp để chưng bên trên có thể được sử dụng để rải trên bề mặt.
Gạch cũ hoặc những thứ dư thừa trong xây dựng, than xỉ (không phải loại tro mềm) có thể sẽ vô cùng hữu ích. Những tảng đá nền lớn trội lên trên nền đất nên được làm chìm xuống khéo léo so với mặt đất. Nhân tiện, những hố đào đã làm ban đầu giúp ta làm được điều đó.
Ở điều kiện thường, khoảng 12 hay 15 inch(1 inch=2,5cm) độ sâu của những hố đào ban đầu là có thể giúp tầng đất cái thoát nước tốt, thường thì nông hơn ở những chỗ sườn dốc hoặc bờ. Nếu như tầng đất cái cứng thì ta nên cuốc đất để giúp thoát nước. Khi việc đào đã hoàn tất thì cấu trúc nền của non bộ sẽ dần trải ra – những phiến đá lớn được đặt vào vị trí, và những thứ khác đã được đặt đủ vào những vị trí quan trọng theo như thiết kế. Đồng thời với các bước thực hiện, nếu có phát kiến gì thì sẽ được thêm vào.
Thi công hòn non bộ nhà phố có thể được tiến hành theo nhiều cách tuỳ theo kiểu xây dựng và những điều kiện địa phương. Chúng có thể được phân loại như sau:

Xem thêm:  Lịch sử Nghệ thuật Hòn Non Bộ tại Việt Nam

Kiểu non bộ đắp lên như núi :
Ở kiểu này người ta dựng một cách chân phương và không có một tảng đá nào là tự nhiên cả, thiết kế đơn giản nhất là theo kiểu những ngọn núi hoặc chóp núi liên tiếp nhau. Chúng có thể nhìn được từ mọi hướng hoặc chỉ một hướng.
Đầu tiên những tảng đá lớn sẽ được đặt ở mép hoặc dọc theo mép. Tất nhiên là chúng không nên được xếp thẳng hàng, hay là chạm vào nhau, và khoảng cách giữa chúng cũng phải không đều nhau. Sau đó thêm vào một lớp đất đá ở phía sau lưng chúng và bắt đầu tiến hành xây dựng.
Bề mặt đá phải được đặt phẳng và hướng xuống để cho cân bằng giữa việc đón và thoát nước mưa vào đất càng nhiều càng tốt và để ngưng hơi ẩm vào những cái mép đã được định sẵn. Việc theo dõi chăm sóc thường xuyên là rất cần thiết để những phiến đá có được vẻ ngoài bắt mắt nhất.
Hầu như lúc nào cũng vậy, mỗi tảng đá nên được đặt theo đúng dáng tự nhiên của chúng, đất sử dụng nên được chuẩn bị trước. Nơi trồng cây trong hốc đá hay trong những khe đá thì đất nên được để càng tơi càng tốt. Tuy nhiên mỗi tảng đá phải được đặt chắc chắn tại vị trí của chúng. Điều này để giúp dựng những thác nước, một phần hợp thành nên hòn non bộ.

Xem thêm:  5 điều cần chú ý khi thiết kế Hòn non bộ

Kiểu non bộ trũng xuống hoặc một phần trũng xuống :
Thông thường thì không phải khu vườn nào cũng được xây nhô lên mặt đất, mà người ta còn xây theo kiểu đào một phần đáng kể khu vườn, bỏ hết đất đi dời những cái mép đi, hoặc chất một phía cho cao lên. Cách này thì tốn nhiều công sức hơn nhưng nó cũng có những thuận lợi.

Nhưng hố đào không nên đơn thuần chỉ là hố đào vì như thế sẽ làm nước đọng lại. Nó có thể được đặt thấp hơn nền đất hai đến ba bước, và từ từ trở nên sâu hơn trong quá trình nước chảy. Nếu đặt trên bề mặt đất thì đường dẫn phải được làm nghiêng xuống, nếu đặt chúng trên những nền đất nhô cao, thì đường dẫn phải được đặt gần trên bề mặt, kiểu này rất lý tưởng để đặt những bức tượng trong vườn hoặc những đài phun nước ngoài trời.

Xem thêm:  Cách bố trí Hòn non bộ

Một phần lớn đất phải đào lên để tạo nên một phần nhô lên cao và sẽ làm gia tăng thêm độ dốc của chỗ trồng cây. Độ sâu 4 đến 5 feet của phần đất tự nhiên này có thể trồng những thực vật cao từ 6 đến 8 feet.

Đôi khi có những cái hố cũ, một chỗ lõm tự nhiên, hoặc bất kỳ những chỗ đất lõm khác cũng có thể sử dụng theo cách đó. Thậm chí là một cái hố đào nhỏ, không sâu hơn 2 đến 3 feet, được đào lên từ một phía trên bề mặt của những hòn non bộ được xây thông thường, sẽ cung cấp không chỉ là sự đa dạng đáng kể trong thiết kế tổng quan mà còn tạo những điều kiện tốt về bóng mát và sự che chở cho rất nhiều loài thực vật.
Minh Anh Stone luôn mong muốn cung cấp đến khách hàng những mẫu thiết kế hòn non bộ phù hợp với sở thích của quý khách. Liên hệ Minh Anh Stone để được tư vấn một cách đầy đủ nhất!!!

Bình luận

bình luận